เวอร์ชันเต็ม: [-- สุขอนามัยวัยรุ่น --]

MindMap ผังความคิด,นานาสาระ,วิชาการ -> วิชาสุขศึกษา -> สุขอนามัยวัยรุ่น [สั่งพิมพ์] เข้าสู่ระบบ -> ลงทะเบียน -> ตอบกลับ -> ตั้งกระทู้

mindmapu 2011-03-04 08:27

สุขอนามัยวัยรุ่นเมื่อก้าวเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกายภายนอกที่มองเห็นได้และอวัยวะระบบสืบพันธ์ที่อยู่ภายใน โดยเด็กชายจะเข้าสู่วัยรุ่นช้ากว่าเด็กหญิง 2 - 3 ปี เมื่อก้าวเข้าสู่วัยหนุ่ม ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเพศชายขึ้น นำไปสู่การปรับเปลี่ยนของรูปร่างภายนอกอย่างขนานใหญ่ไม่แพ้ผู้หญิงเหมือนกันนั่นคือเด็กผู้ชายจะมีความสูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนดูเก้งก้างทำให้บางคนขาดความมั่นใจ นอกจากนี้บริเวณไหล่และหน้าอกจะขายออกอย่างที่เขาเรียกกันว่า "อกสามศอก" มีกลิ่นตัว มีเหงื่อมาก เสียงจะแตกพล่าและทุ้มต่ำจนสังเกตุได้ชัด อวัยวะเพศเพิ่มขนาดและมีขนขึ้นตามที่ต่างๆ เช่นอวัยวะเพศ รักแร้ หน้าอก(บางคน)และบริเวณขา เป็นต้น


            
            
เมื่อร่างกายเจริญเติบโตราวอายุ 11 - 15 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่เด็กหญิงกำลังก้าวเข้าสู่วัยสาวร่างกายจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เช่น หน้าอกขยาย สะโพกผายขึ้น เสียงเปลี่ยน(บางคน) เป็นสิว มีขนขึ้นที่รักแร้และอวัยวะเพศ เป็นต้น นอกจากนี้อวัยวะเพศภายนอกและระบบสืบพันธุ์จะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นด้วย แต่เราจะไม่ค่อยรู้เป็นเสมือนดินแดนลึกลับที่ผู้ใหญ่มักจะบอกกับเราว่าไม่ควรไปสนใจหรือไปยุ่งกับมันมากนักทั้งในความเป็นจริงแล้วนี่คือเรื่องที่เราควรต้องเรียนรู้และเข้าใจให้มากทีเดียวเพราะมันไม่ใช่แค่อวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายเราเท่านั้นแต่เป็นสิ่งที่จะนำความสุขหรือความทุกข์มาสู่ชีวิตเราก็ได้

jqxzrzfbl 2014-01-14 13:55
此帖必火!本文由http://www.dianjiangzhongxue.com/重庆垫江中学发布

jqxzrzfbl 2014-04-13 00:28
终于看完了~~~本文来自www.deyuandianqi.com成都驾照驾驶证卖分买分收分发布


เวอร์ชันเต็ม: [-- สุขอนามัยวัยรุ่น --] [-- top --]


Powered by phpwind v8.3 Code ©2003-2010 phpwind
Time 0.083887 second(s),query:3 Gzip enabled